พิธีเปิดอนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์ 11 ธันวาคม 2548

ณ.บ้านน้ำรีพัฒนา ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน

อนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์เกิดขึ้นจากความร่วมมือของฝ่ายต่างๆ นับจากพี่น้องประชาชนคนลัวะ คนม้ง คนผู้ยวนในพื้นที่  กลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่จังหวัดน่าน องค์การบริหารส่วนตำบล  ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ไปจนถึงหน่วยราชการต่างๆของจ.น่าน ที่เกี่ยวข้องทุกส่วน     อนุสรณ์สถานแห่งนี้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่11 ธันวาคม 2548 โดยฯพณฯ พล อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีได้ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน

ในพิธีเปิดดังกล่าวมีผู้เดินทางมาร่วมพิธีอย่างมากมายร่วม3,000คน จากทั่วประเทศ ทั้งภาคเหนือ   ภาคอิสาน ภาคกลาง และภาคใต้ ผู้มาร่วมงานมีทั้งประชาชนคนภูดอย  ประชาชนในเมือง พ่อค้า เกษตรกร ส.ส. ส.ว. ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ครูอาจารย์ แพทย์ พยาบาล ศิลปิน มิตรสหายเก่า และกองทัพสื่อมวลชน จนผู้คนและรถราแน่นขนัดเต็มภูไปหมด  พิธีเปิดครั้งนี้เป็นข่าวไปทั่วประเทศตามสื่อต่างๆ จนทำให้อนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์เป็นที่รู้จักของสาธารณชนทั่วไป   หลังพิธีเปิดมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวภูพยัคฆ์ และอนุสรณ์สถานแห่งนี้อย่างต่อเนื่องมากขึ้นตามลำดับจนกระทั่งถึงปัจจุบัน


 ฯพณฯ พล อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีกล่าวเปิดอนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์

 
พิธีสงฆ์อุทิศบุญกุศลให้ผู้จากไป

 


 ประขาขนมาร่วมงานแน่นขนัด

 

 

  
 เด็กหนุ่มสาวชาวม้งแต่งตัวเต็มยศมาร่วมงาน

 
เช่นเดียวกับพี่น้องประชาชนลัวะ

 
สื่อมวลชนทั้งไทยและเทศ 

 
การแสดงคัลเปร๊ะห์ หรือเคาะไม้ไผ่เป็นทำนองเพลงอันหาชมได้ยากของพี่น้องชนชาติลัวะการแสดงเฉลิมฉลองพิธีเปิดอนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์โดยเด็กนักเรียนโครงการเรียนรู้กู้บ้านเกิดที่เป็นลูกหลานพี่น้องชาวลัวะ และม้งจังหวัดน่าน

 

 


เพื่อนพ้องน้องพี่จากหลายจังหวัดมาเจอกันมากหน้าหลายตา

 
งานเฉลิมฉลองในตอนกลางคืน   ชุดนี้เป็นการแสดงของพี่น้องผู้ยวนจากน่านใต้


เป่าแคนศิลปะดั้งเดิมของพี่น้องม้ง


ผู้คนคับคั่งในภาคบันเทิงกลางคืน

Make a Free Website with Yola.